Ứng dụng AI trong Marketing

Các nhà tiếp thị nội dung có thể tận dụng dữ liệu AI để phát triển những ý tưởng độc đáo và quan điểm mới mẻ có thể tạo nên sự khác biệt cho các chiến dịch truyền thông của mình. Việc ứng dụng AI trong Marketing ngày càng trở nên phổ biến. Hãy tham khảo bài viết sau đây để có cái nhìn sâu sắc hơn.

Công nghệ AI là gì?

Công nghệ AI là một tập hợp nhiều công cụ. Các mảng chính trong AI gồm có Generative AI, Unsupervised learning, Reinforcement learning và Supervised learning. Theo cut-the-saas.com, tính đến tháng 2/2023 đã có 978 công nghệ AI thuộc 50 danh mục khác nhau.

Generative AI là một dạng trí tuệ nhân tạo có khả năng tạo ra nội dung mới dựa trên tập dữ liệu mà nó được huấn luyện. Ví dụ, ChatGPT có khả năng tương tác với con người thông qua chat. ChatGPT được xây dựng trên mô hình GPT và có cấu trúc dữ liệu Tranformer. Vì vậy, ChatGPT có sự ưu việt khi giải quyết các công việc liên quan tới xử lý ngôn ngữ, được huấn luyện để giải quyết dữ liệu dạng chữ.

Trong Marketing, AI giúp đơn giản hoá quy trình truyền thông tiếp thị. Các mô hình được hỗ trợ bởi AI có thể phân tích lượng lớn dữ liệu chỉ trong thời gian rất ngắn. Dữ liệu được phân tích có thể bao gồm hành vi, sở thích và mô hình tiêu dùng của khách hàng. Vì vậy, việc ứng dụng AI trong Marketing giúp tạo ra nội dung nhanh chóng và cá nhân hoá, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Ngay cả với sự ra đời của chatbot AI, 86% người tiêu dùng cho rằng điều quan trọng là phải liên hệ với người thật khi giao tiếp với doanh nghiệp. Như vậy, người tiêu dùng muốn có sự cải tiến trong trải nghiệm khách hàng (CX), với 73% tin rằng AI có khả năng tác động đến CX của họ.

how-llms-like-chatgpt-work

Cách thức hoạt động của ChatGPT (Source: cut-the-saas.com)

Ưu và nhược điểm của Generative AI

Trong Marketing, Generative AI có khả năng tổng hợp và tạo ra lượng thông tin lớn, có khả năng phân tích dữ liệu và nghiên cứu đối thủ. Ngược lại, Generative AI còn hạn chế trong phân tích thị trường chuyên sâu, sáng tạo mang tính tự nhiên – phù hợp với con người. Đồng thời, AI cũng chưa thích ứng nhanh với những trend mới cập nhật.

Tóm lại, AI cũng cần có con người định hướng và đánh giá để đem lại kết quả tốt nhất. Marketers cần trang bị cho mình mindset và phương pháp đúng để ứng dụng AI trong Marketing hiệu quả.

Tips ứng dụng AI trong Marketing hiệu quả

Để ứng dụng AI trong Marketing hiệu quả, bạn hãy nắm vững 3 bí quyết sau:

 1. Kỹ năng lựa chọn công cụ và viết câu lệnh (prompt) chuẩn xác để đạt được kết quả như mong muốn. Xem thêm gợi ý Câu lệnh ChatGPT dùng trong Marketing.
 2. AI tools có thể hỗ trợ việc phân tích dữ liệu, vẽ bảng biểu, nhưng không thể thay thế con người hoàn toàn. Đặc biệt trong việc lựa chọn biểu đồ, lựa chọn chỉ số đo lường, phương pháp phân tích và diễn giải ý nghĩa của các con số.
 3. AI tools giúp bạn tiết kiệm thời gian triển khai nhưng bạn cần tập trung vào việc sáng tạo và đưa ra giải pháp mới.

Gợi ý một số ứng dụng AI trong tiếp thị nội dung

 • Personalization – Cá nhân hoá
 • Content Writing – Sản xuất nội dung
 • Predictive Analytics – Phân tích dự đoán
 • Image and Video generation – Tạo hình ảnh và video
 • Sales, Chatbots and Customer Service – Bán hàng, chatbot và Chăm sóc khách hàng
 • SEO and Social Media Marketing – SEO và tiếp thị truyền thông xã hội
 • Digital Ads – Quảng cáo kỹ thuật số
 • Personalized Email Marketing – Tiếp thị cá nhân hoá qua email
 • Data and Customer Segmentation – Phân khúc dữ liệu và khách hàng
 • Market Intelligence – Thông tin thị trường
 • Surveying Niche Audiences – Khảo sát nhóm khách hàng thích hợp
 • Analyzing Social Behavior – Phân tích hành vi xã hội
 • Finding and Filling Content Gaps – Tìm khoảng trống và lấp đầy nội dung

TOP công cụ AI ứng dụng trong Marketing

Thực tế cho thấy, những lợi ích và tần suất sử dụng AI trong Marketing đang tăng lên từng ngày. Các công ty hầu như đã bắt đầu khám phá các phương pháp thay đổi hệ thống của họ. Hãy tham khảo top những công cụ AI ứng dụng trong Marketing sau đây.

generative-ai-applications-for-better-productivity

TOP công cụ AI ứng dụng trong Marketing (Source: IMD)

Tài liệu tham khảo thêm

Kết luận

Chúng ta chỉ mới bắt đầu khám phá các công cụ AI, có thể cần thời gian cải tiến qua thời gian. Thị trường AI dự kiến sẽ đạt 2 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Các nhà tiếp thị và doanh nghiệp phải học cách thích nghi và theo kịp các xu hướng mới nhất. Hy vọng với bài viết này, bạn có thể trang bị thêm kiến thức để ứng dụng AI trong Marketing một cách hiệu quả nhất.

Nguồn: Tổng hợp

Theo dõi www.tailieuxin.com để xem thêm nhiều kiến thức và tài liệu Marketing hay được cập nhật mỗi ngày!