Tài liệu miễn phí | Marketing Data Driven eBook & Template

Quyết định dựa trên dữ liệu tiếp thị (Marketing Data Driven) ngày càng phát triển. Đã qua rồi cái thời quyết định cảm tính và hy vọng sẽ là điều tốt nhất. Ngày nay, chúng ta có thông tin để đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu mạnh mẽ, nhắm mục tiêu các chiến dịch đến đối tượng được phân khúc và tạo nội dung dựa trên những gì chúng ta biết người tiêu dùng yêu thích. Hãy xem ngay tài liệu miễn phí Marketing Data Driven dành cho Marketing Manager dưới đây.

5 bước triển khai Marketing Data Driven

Với mỗi nhà tiếp thị là một nhà phân tích theo cách riêng của họ. Các kỹ năng sẽ được cân bằng với sự sáng tạo. Vì vậy, các phân tích sẽ không vượt trội hơn ý tưởng, nhưng sẽ giúp trở thành một điều gì đó hiệu quả hơn.

Bước 1 – Evaluate (Đánh giá)

Trước khi bạn có thể lập kế hoạch cho tương lai, bạn phải nhìn vào quá khứ. Một trong những vấn đề lớn nhất mà các nhà tiếp thị phải đối mặt hiện nay là kho dữ liệu bị phân đoạn thông tin trên toàn công ty của bạn.

47% Marketers cam chịu sự im lặng và khác biệt để truy cập dữ liệu. Với rất nhiều điểm tiếp xúc khách hàng tiềm năng có sẵn, được quản lý trên một số công cụ, các nhóm cuối cùng bị chia rẽ khi họ dựa vào các nguồn thông tin khác nhau. Để đánh giá đầy đủ hiệu quả hoạt động Marketing, bạn cần thu thập các thông tin liên quan. Các nguồn dữ liệu cần thu thập tuỳ thuộc vào ngành nghề hoạt động, kênh sử dụng và các thông tin liên quan đến hoạt động cty. Dưới đây là một số gợi ý:

 • Social media (Mạng xã hội)
 • Owned data (CRM, sales, customer service) (Dữ liệu sở hữu
 • Business impact metrics ( số liệu kinh doanh tác động
 • Website analytics ( Dữ liệu phân tích website)
 • Broadcast and print mentions
 • Online mentions ( Đề cập trên mạng)
 • Product reviews ( Đánh giá sản phẩm)
 • Consumer analysis (Phân tích khách hàng)
 • Marketing KPIs ( Mục tiêu Marketing)

Đừng quên kiểm tra và đánh giá hành vi người tiêu dùng – nhóm khách hàng mục tiêu của bạn. Với dữ liệu về hành vi này, bạn sẽ xác định những hiểu biết của người tiêu dùng và tạo trải nghiệm mua hàng được cá nhân hóa cho khách hàng. Thông tin chi tiết sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời cho các câu hỏi như sau:

 • Chiến lược Marketing của bạn có giải quyết được nỗi đau của khách hàng?
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn thu hút khách hàng có hiệu quả hơn bạn?
 • Thương hiệu của bạn được nhìn nhận như thế nào trên thị trường?…

Xem và tải ngay Marketing template: Customer Journey Map

Bước 2 – Analyze (Phân tích)

Khi bạn thu thập được dữ liệu, bạn cần biến nó thành thông tin chi tiết có giá trị để ra quyết định cho những hành động sau. Những hiểu biết này có thể có một kênh xã hội mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng một cách hiệu quả. Nó cũng có thể là thay đổi chiến lược. Hoặc bạn có thể xác định được yếu tố để thúc đẩy các cuộc hội thoại trên tất cả các phương tiện truyền thông. Sử dụng dữ liệu có thể đưa ra định hướng nội dung mới và hướng đi mới.

80% dữ liệu của khách hàng không được chạm tới. Cho dù nguyên nhân là vì kho dữ liệu hay không có khả năng xử lý dữ liệu lớn một cách hiệu quả, điều đó vẫn có nghĩa là các nhà tiếp thị đang đưa ra quyết định chỉ dựa trên 20% bức tranh thương hiệu của họ.

Tham khảo Hướng dẫn Marketers về Data-driven của Hubspot và Mẫu phân tích & báo cáo tự động (mật khẩu: @8s69762)

Bước 3 – Strategize (Chiến lược hóa)

Theo invespcro.com, các doanh nghiệp có chiến lược dựa trên dữ liệu thúc đẩy ROI gấp tám lần. Nhiều dữ liệu dẫn đến nhiều hành động hơn, dẫn đến doanh thu nhiều hơn.

Tham khảo Hướng dẫn xác định mục tiêu theo mô hình SMART (Hubspot)

mau-bang-tinh-danh-gia-muc-tieu-SMART-cho-doanh-nghiep

Mẫu xác định mục tiêu Marketing theo mô hình SMART (Hubspot)

Bước 4 – Monitor (Giám sát)

Chiến lược Marketing Data-Driven thường được dựa vào các số liệu được cung cấp đầy đủ thông tin để đo lường. Điều đó có nghĩa là các số liệu khác nhau được sử dụng ở các cấp độ khác nhau của doanh nghiệp. Tham khảo template sau đây để tìm ra số liệu nào bạn nên đo và cách thực hiện.

Tham khảo Bảng theo dõi KPI cần thiết của Hubspot

Bước 5 – Report (Báo cáo)

Cuối cùng, bạn cần báo cáo hiệu của của những kết quả đạt được. Giữ cho báo cáo của bạn ngắn gọn và có chọn lọc. Hãy ghi nhớ báo cáo để cung cấp cái nhìn sâu sắc và phân tích cho các con số.

Tham khảo Mẫu báo cáo Marketing hàng tháng của Hubspot

Các bạn có thể xem các thông tin chia sẻ khác trong phần còn lại của tài liệu Marketing Data Driven eBook.

Tài liệu miễn phí The Marketing Manager Playbook (bản tiếng Việt)

Mật khẩu xem tài liệu: 42J4481#

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc Marketing Data Driven eBook. Thông qua bài viết này, các bạn có thể tìm thấy các mẹo và template giúp bạn quản lý dữ liệu Marketing hiệu quả hơn.
thông tin hàng ngày của mình hiệu quả hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Theo dõi www.tailieuxin.com để xem thêm nhiều kiến thức và tài liệu Marketing hay được cập nhật mỗi ngày!