Khái niệm ‘Đổi mới khác biệt’ còn khá mới tại Việt Nam hiện nay. Thuật ngữ này nêu hàm ý là sự kết hợp giữa ‘đổi mới’ và ‘khác biệt’ của doanh nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu. Hãy cùng tailieuxin xem ngay bài viết này và tham khảo eBook Những Đổi Mới Khác Biệt Thúc Đẩy Tăng Trưởng Thương Hiệu để bứt phá kinh doanh.

Đổi mới khác biệt là gì?

Đổi mới được xem là quá trình tạo ra và thực hiện những ý tưởng, sản phẩm, dịch vụ hoặc quy trình mới mang lại những tiến bộ hoặc thay đổi đáng kể trong các lĩnh vực khác nhau. Hiểu nôm na, đổi mới chính là giới thiệu các phương pháp, công nghệ hoặc cách tiếp cận mới để giải quyết những thách thức hiện có. Doanh nghiệp thường đổi mới khi có nhu cầu phát triển hoặc tận dụng các cơ hội mới nổi.

Đặc biệt, không phải lúc nào đổi mới cũng là phát minh ra những cái mới. Việc tinh chỉnh phương pháp/quy trình hiện có hoặc nâng cao các ý tưởng cũng được cho là đổi mới. Đổi mới có thể diễn ra trên nhiều khía cạnh của doanh nghiệp như sản phẩm, thị trường, mô hình kinh doanh, cấu trúc – quy trình hoạt động hay thử nghiệm các tiến bộ công nghệ mới hoặc chiến lược mới như thực hành ESG hay M&A,…Và mục tiêu cuối cùng của đổi mới chính là tăng giá trị và thúc đẩy tăng trưởng.

Ngoài ra, doanh nghiệp muốn nâng cao năng lực cạnh tranh, tối ưu hiệu suất thì cần tạo sự khác biệt có ý nghĩa thông qua đổi mới. Theo McKinsey, các doanh nghiệp khai thác yếu tố cần thiết của đổi mới nhận thấy lợi thế hiệu suất có thể tạo ra lợi nhuận kinh tế cao hơn 2,4 lần so với lợi nhuận của những doanh nghiệp khác.

Sức mạnh thương hiệu

Sức mạnh thương hiệu (Brand Power) tác động tích cực đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng (NTD). Doanh nghiệp có thương hiệu mạnh có thể bán được giá cao hơn, thuyết phục nhiều người mua hàng hơn. Theo nghiên cứu của Kantar, khi người tiêu dùng nhận biết, hình thành ấn tượng tốt và tin tưởng một thương hiệu, họ có xu hướng ít đắn đo khi mua hàng hơn, ít bị ảnh hưởng bởi quảng cáo của đối thủ. Và NTD sẵn sàng chi trả với mức giá cao hơn.

Có 3 yếu tố chính tạo nên sức mạnh thương hiệu, bao gồm Meaningful (Có ý nghĩa), Different (Sự khác biệt) và Salient (Sự nổi bật).

Brand Power

3 yếu tố tạo nên sức mạnh thương hiệu

Đổi mới khác biệt thúc đẩy tăng trưởng thương hiệu

Các thương hiệu được coi là khác biệt có ý nghĩa (meaningful difference) và thể hiện đổi mới (demonstrate innovative) có tốc độ tăng trưởng gấp 2 lần so với những thương hiệu chỉ có sự khác biệt có ý nghĩa.

Mới đây, Kantar vừa công bố eBook Connected Innovation để hướng dẫn cách đổi mới khác biệt. Để phát triển nhanh hơn, các thương hiệu phải đổi mới để xây dựng và duy trì sự khác biệt có ý nghĩa của mình. Sự khác biệt quan trọng vì nó là yếu tố chính quyết định về giá. Nói cách khác, doanh nghiệp càng xây được giá trị nhận thức về sự khác biệt của mình trong tâm trí khách hàng sẽ làm tăng lợi nhuận. Điều này có nghĩa là sự khác biệt không chỉ giúp thương hiệu trở nên khác biệt so với đối thủ cạnh tranh mà còn định vị thương hiệu để phát triển.

Brand Value Growth

Doanh nghiệp đổi mới khác biệt có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng

Trong khi ý nghĩa (meaning) và sự nổi bật (salience) thúc đẩy doanh số bán hàng thì chính mức độ ý nghĩa và khác biệt (meaningful and different) của một thương hiệu mới có thể thúc đẩy sức mạnh định giá.

Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh thương hiệu

Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh thương hiệu

 

Các thương hiệu như McDonald’s và Baileys hiểu được tầm quan trọng của định vị thương hiệu và trung thành với định vị đó trong đổi mới và truyền thông. Bằng cách đó, họ thành công trong việc định vị và phát triển sức mạnh thương hiệu.

Trong những năm qua, McDonald’s đã đổi mới toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình trong khi vẫn giữ định vị là ‘good food fast at a good price’ (tạm dịch ‘đồ ăn ngon, giá hợp lý’). Hàng loạt những ý tưởng của McDonald’s nhằm cải tiến hoạt động kinh doanh đã được triển khai:

  • Phát triển với bánh mì kẹp thịt làm từ thực vật đáp ứng thị hiếu
  • Ra mắt McCafé; Cải tiến quy trình giao nhận với McDelivery
  • Tận dụng sức mạnh của kỹ thuật số và AI để phục vụ nhanh hơn

McDonald’s luôn thực hiện đúng định vị với khách hàng là cung cấp thực phẩm nhanh chóng và ở mức giá hợp lý. Do đó, McDonald’s vẫn là một trong những thương hiệu có giá trị nhất ở Kantar BrandZ. Nhờ vậy, McDonald’s đứng vững trước những ‘gã khổng lồ công nghệ’ như Amazon, Google và Apple.

Tương tự, với Baileys đã phát triển một danh mục sản phẩm dựa trên việc theo đuổi niềm vui. Baileys hiện là nhãn hiệu rượu bán chạy nhất thế giới vì họ đã làm tốt việc đảm bảo tính nhất quán trong định vị.

Difference for difference’s sake is not enough

Tóm lại, đổi mới khác biệt là điều kiện cần và đủ để thúc đẩy sức mạnh thương hiệu. Các thương hiệu cần nắm vững nghệ thuật xây dựng sự khác biệt của mình một cách có ý nghĩa để gia tăng sức mạnh thương hiệu. Sự khác biệt của bạn trở nên có ý nghĩa khi bạn dành thời gian để hiểu nhóm khách hàng mục tiêu, nhu cầu chưa được đáp ứng để hiểu được lý do vì sao khách hàng chọn bạn thay vì đối thủ của bạn.

Kết

Sự khác biệt phải có khả năng trở nên có ý nghĩa với khách hàng của bạn. Sự đổi mới phải mang lại điều gì đó mà mọi người thấy hữu ích, hấp dẫn khách hàng. Đổi mới khác biệt giúp cho cuộc sống của khách hàng tốt hơn khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, ngay cả khi sự khác biệt đó chỉ là cảm giác.

Nguồn: Tổng hợp

Tải ngay eBook Connected Innovation (Source: Kantar)

Theo dõi www.tailieuxin.com để xem thêm nhiều kiến thức và tài liệu hay được cập nhật mỗi ngày!