Chia sẻ eBook Marketing 6.0 (Philip Kotler)

Bộ tài liệu Marketing 6.0 khám phá những thay đổi trong bối cảnh kinh doanh và ảnh hưởng đến cách triển khai hoạt động Marketing. Hãy cùng tailieuxin tham khảo các kiến thức Marketing được cập nhất. eBook bao gồm 2 phần chính là (1) Giới thiệu về Marketing 6.0 và  (2) Môi trường và công cụ hỗ trợ tiếp thị 6.0.

Điểm qua các thông tin quan trọng

Chương đầu tiên của quyển sách, bạn sẽ được nhìn lại quá trình hình thành của Marketing từ Tiếp thị hướng đến sản phẩm (1.0) đến Sự trỗi dậy của tiếp thị nhập vai (6.0). Đã có sự thay đổi đáng chú ý về tiến bộ công nghệ trong những năm gần đây theo hướng tạo ra nhiều tương tác phong phú hơn giữa khách hàng và thương hiệu. Sự thay đổi này có thể là do sự gia tăng của các thế hệ được sinh ra ở thời đại Internet đã phổ biến. Cụ thể là Thế hệ Z và Thế hệ Alpha. Chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về đặc điểm và sở thích của hai nhóm này trong Chương 2.

Xu hướng mới nổi tác động không gian kỹ thuật số

Chương 3 sẽ đi sâu vào những xu hướng mới nổi và tác động của chúng đến không gian kỹ thuật số. Một ví dụ điển hình cho điều này là sự phổ biến của các video dạng ngắn trên mạng xã hội thu hút khán giả, dẫn đến khả năng cuộn không ngừng và trải nghiệm xem phong phú. Hơn nữa, thương mại điện tử đã trở nên hấp dẫn hơn, bao gồm các mô hình sáng tạo tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc trò chuyện giữa người mua và người bán thông qua trò chuyện và phát trực tiếp.

Phương pháp Marketing vượt ranh giới “thật” và “ảo”

Những xu hướng này truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp cung cấp trải nghiệm phong phú cho khách hàng, xóa mờ ranh giới giữa tiếp xúc vật lý và kỹ thuật số. Xem phân tích xu hướng tăng cường các tương tác vật lý này bằng công nghệ kỹ thuật số trong Chương 4.

Công nghệ thực tế mở rộng (XR)

Hai công nghệ kỹ thuật số đã được áp dụng là thực tế tăng cường (AR)thực tế ảo (VR). Cả AR và VR đều thuộc khái niệm thực tế mở rộng (XR). AR kết hợp các yếu tố kỹ thuật số vào thế giới thực, nâng cao môi trường vật lý bằng kỹ thuật số. Mặt khác, VR tạo ra môi trường ảo hoàn toàn, đưa người dùng đắm chìm hoàn toàn vào một thế giới kỹ thuật số tuyệt vời.

Các giai đoạn phát triển của Marketing

Các giai đoạn phát triển của Marketing

AR được ứng dụng trong trò chơi như Pokémon Go. Thông qua màn hình điện thoại, người chơi có thể tìm và bắt những con quái vật ảo dường như cư trú ở các địa điểm trong thế giới thực. Một số hãng thời trang cũng đã ứng dụng AR để cung cấp trải nghiệm trang điểm ảo.

VR đưa khả năng trải nghiệm lên một tầm cao mới. Khách hàng hoàn toàn có thể đắm mình trong môi trường ảo mô phỏng chặt chẽ trải nghiệm trong thế giới thực. Volvo, BMW đã sử dụng VR cho các buổi lái thử ảo. The New York Times sử dụng VR để truyền tải những câu chuyện có nội dung đa phương tiện phong phú.

Metaverse – Thế giới ảo gần giống thế giới thực

Một số công nghệ cho phép người dùng trải nghiệm cảm giác như thế giới thực trong môi trường kỹ thuật số. Đó chính là metaverse, có nghĩa là một thế giới ảo gần giống với thế giới vật chất. Một số trò chơi thế giới ảo nổi tiếng như Roblox, The Sandbox…

Metamarketing – Giai đoạn tiếp theo của Tiếp thị đa kênh

Trước Internet, các nhà tiếp thị chỉ có thể dựa vào các kênh truyền thống như TV, ấn phẩm in và cửa hàng truyền thống để tương tác với khách hàng. Mục tiêu của tiếp thị là thu hút nhóm khách hàng theo từng phân khúc cụ thể thông qua các phương tiện truyền thông. Nhưng với tình trạng bất cân xứng thông tin thì các nhà tiếp thị lợi thế để nhắm mục tiêu vào khách hàng. Bởi lẽ khi đó khách hàng bị hạn chế trong việc tiếp cận thông tin và tương tác với nhau.

3 cấp độ chiến lược truyền thông Marketing

Trong năm 2022, Giám đốc tiếp thị Gartner (tại Bắc Mỹ và Châu Âu), ước tính rằng 56% ngân sách marketing được chi cho kỹ thuật số trong khi phần còn lại vẫn được phân bổ cho các kênh ngoại tuyến. Cho thấy hai trong số những khái niệm marketing phổ biến nhất trong những năm gần đây là multichannelomnichannel.

Cụ thể, multichannel tương tác với khách hàng dựa trên kênh online hoặc offline tuỳ theo hành vi của họ. Omnichannel tích hợp các điểm tiếp xúc thực tế và kỹ thuật số để manzg lại trải nghiệm liền mạch. Và mục tiêu của Metamarketing là tạo ra một hành trình khách hàng hoàn toàn hấp dẫn – online in offline.

3-cap-do-cua-chien-luoc-truyen-thong-marketing

3 Cấp Độ Chiến Lược Truyền Thông Marketing

 

Mô hình metamarketing 3 tầng

Tầng đầu tiên – nền tảng, gồm các công cụ hỗ trợ công nghệ kết hợp trải nghiệm vật lý và kỹ thuật số. Tầng thứ hai gồm hai môi trường riêng biệt: thực tế mở rộng (extended reality) và siêu dữ liệu (metaverse). Thực tế mở rộng đề cập đến không gian vật lý được tăng cường kỹ thuật số, còn siêu dữ liệu là thế giới ảo mang lại trải nghiệm gần giống với cuộc sống thực.

Cuối cùng, tầng thứ ba bao gồm các trải nghiệm tương tác với khách hàng. Tầng này được đặc trưng bởi sự tương tác đa giác quan (liên quan đến cả năm giác quan), trải nghiệm kỹ thuật số không gian (3D) và tiếp thị trong siêu dữ liệu (metaverse marketing).

Mô hình metamarketing 3 tầng

Mô hình metamarketing 3 tầng

Xem thêm 05 công nghệ tiên tiến của Marketing 6.0 ngày càng được nhiều doanh nghiệp áp dụng và nội dung còn lại trong eBook Marketing 6.0 được chia sẻ miễn phí sau đây.

Tài liệu

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc eBook Marketing 6.0. Nhiều thương hiệu đã áp dụng hoạt động tiếp thị trong metaverse, tận dụng những cơ hội duy nhất mà nó mang lại để thu hút khách hàng trong không gian ảo ba chiều. Đồng thời Metamarketing sẽ giai đoạn tiếp theo của Tiếp thị đa kênh. Hãy đón đầu xu hướng để có những chiến dịch Marketing thực sự bùng nổ trong năm 2024.

Nguồn: Philip Kotler – John Wiley & Sons, Inc., Hoboken, New Jersey

Theo dõi www.tailieuxin.com để xem thêm nhiều kiến thức và tài liệu Marketing hay được cập nhật mỗi ngày!